Viêm đại tràng thể lỏng: thể khó chữa nhất trong viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng thể lỏng và những thông tin cơ bản

Viêm đại tràng là tình trạng phần niêm mạc của đại tràng bị viêm nhiễm, dẫn đến những tổn thương và ảnh hưởng đến chức năng của đại tràng. Bệnh viêm đại tràng là một trong những loại bệnh đường tiêu hóa phổ biến, với các triệu chứng xuất hiện ngắt quãng, gây chủ quan cho người bệnh.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh có thể tái đi, tái lại và chuyển sang dạng mạn tính. Thậm chí trong trường hợp tệ hơn, bệnh còn có thể tiến triển thành ung thư đại tràng, thủng đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng thể lỏng là gì?

Bệnh viêm đại tràng thông thường được chia làm 3 thể chính: Viêm đại tràng thể táo, viêm đại tràng thể lỏng và viêm đại tràng thể táo lỏng xen kẽ với nhau. Trong đó, bệnh viêm đại tràng thể lỏng có thể được nhìn nhận dưới dạng kết quả của một quá trình co giãn của ruột, quá trình này diễn ra quá nhanh khiến đại tràng không hấp thu được lượng nước bên trong thức ăn, khiến phân có dạng lỏng.

Bệnh viêm đại tràng thể lỏng có thể liên quan đến phần trực tràng và đại tràng xích ma. Khi người bị gặp tình trạng đau bụng, việc đi ngoài sẽ khiến cho cơn đau giảm đáng kể. Nhưng đợt đau bụng và tiêu chảy tiếp theo vẫn sẽ trở lại với tần suất ngày càng dày đặc hơn.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thể lỏng

Người mắc bênh viêm đại tràng thể lỏng ngoài xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thông thường, còn xuất hiện những triệu chứng riêng biệt. Một vài những biểu hiện phổ biến ở người mắc viêm đại tràng thể lỏng như sau:

  • Cảm thấy đau tức khu vực bụng. Bụng liên tục đầy hơi, căng tức dù không ăn nhiều.
  • Người bị viêm đại tràng thể lỏng bị đi ngoài nhiều lần, điều này kéo dài nhiều khiến cơ thể bị mất nước. Tình trạng mất nước khiến cơ thể liên tục ở trong trạng thái mệt mỏi.
  • Cảm giác đau quanh khu vực hai bên sườn, kèm theo đó là những cơn đau bụng dưới rốn. Cơn đau thường có xu hướng tăng vào thời điểm trước bữa ăn, trước khi đi đại tiện. Khi đau người bệnh thường muốn đi ngoài.
  • Cơ thể luôn trong trạng thái chán ăn và mệt mỏi. Điều này thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Vì sao bệnh viêm đại tràng thể lỏng lại khó điều trị?

Bệnh viêm đại tràng có kèm tiêu chảy có thể là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mạn tính, hoặc do tình trạng giãn đại tràng cấp tính, dẫn đến chức năng tiêu hóa của đại tràng bị suy giảm đáng kể. Việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến đại tràng mạn tính là điều tương đối khó khăn do lúc này đã bắt đầu xuất hiện tình trạng loét, thủng đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng thể lỏng khó chữa

Bệnh viêm đại tràng có kèm tiêu chảy khiến thể lực và tình trạng sức khỏe của người bệnh suy giảm nhanh chóng

Tình trạng tiêu chảy diễn ra liên tục khiến người mắc bệnh liên tục bị mất nước, thay đổi cân bằng điện giải bên trong cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng chóng mặt, hạ huyết áp, khô miệng, khô mắt,… Khi thể trạng của người bệnh bị yếu đi, việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn hơn.

Phần đông người bệnh khi gặp tình trạng đau bụng, tiêu chảy thành từng cơn sau đó ngắt quãng và tiếp tục lặp lại trong một khoảng thời gian khác, đều chủ quan và không đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm và chẩn đoán bệnh kịp thời. Điều này khiến bệnh tiến triển nhanh chóng và trở nên nặng hơn.

Triệu chứng đau bụng, tiêu chảy của bệnh còn xuất hiện do tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc chẳng may ăn nhầm thực phẩm ôi thiêu. Chính vì vậy, để có được những chẩn đoán chính xác nhất, người bệnh cần có được những ghi nhớ về thời gian bắt đầu của các triệu chứng, tần suất lặp lại tình trạng đau bụng tiêu chảy.

Những hướng điều trị thích hợp với bệnh viêm đại tràng thể lỏng

Có rất nhiều cách điều trị viêm đại tràng thể lỏng, dưới đây là một số gợi ý người bệnh có thể tham khảo.

Điều trị bằng các loại thảo dược thiên nhiên

Các vị thuốc thiên nhiên được lưu truyền trong dân gian được xem là giải pháp lâu dài cho những người mắc bệnh viêm đại tràng thể lòng. Dù vậy, người bệnh cũng cần tham khảo trước ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những loại thảo dược này. Điển hình trong số các vị thuốc thiên nhiên là:

Lá ổi

Lá ổi là một trong những loại lá tương đối dễ kiếm ngay trong vườn nhà. Đây là loại lá sử dụng rất nhiều phương thuốc trị tiểu chảy. Bên trong lá ổi có chữa Tannin, với công dụng kháng khuẩn, săn se và điều trị tốt trong trường hợp người bệnh bị tiêu chảy. Đồng thời, nó cũng giúp làm lành vết thương bên trong niêm mạc ruột và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Viêm đại tràng thể lỏng

Viêm đại tràng thể lỏng có thể được điều trị bằng những bài thuốc thiên nhiên

Gừng

Từ thời xa xưa, gừng đã được xem là bài thuốc chữa nhiều bệnh hiệu quả và an toàn. Theo Đông Y, gừng có vị cay, tính ấm, giúp ôn trung khứ hàn và sử dụng hiệu quả để điều trị các bệnh đau bụng, trướng bụng và ho. Bệnh tiêu chảy theo y học cổ truyền xuất hiện do hàn khí, có thể sử dụng gừng để làm ấm và trừ lạnh ở hệ tiêu hóa.

Lá mơ lông

Cái tên lá mơ lông không còn quá xa lạ ở một số vùng trên cả nước. Chúng được sử dụng như một loại gia vị dùng kèm món ăn. Lá mơ lông có nhiều tác dụng đối với những người mắc chứng bệnh viêm đại tràng. Lá mơ lông có công hiệu cầm tiêu chảy do nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh viêm đại tràng thể lỏng.

Củ riềng

Không nhiều người biết được hiệu quả điều trị bệnh từ củ riêng. Theo y học cổ truyền, củ riềng có tính ấm, vị cay và giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Củ riềng có thể giúp điều trị các chứng bệnh như tiêu chảy, huyết áp thấp và tay chân lạnh.

Các bài thuốc từ thiên nhiên có thể giúp giải quyết tình trạng tiêu chảy một cách an toàn. Tuy vậy, người bệnh vẫn cần kết hợp nó với các phương án điều trị tích cực để bệnh viêm đại tràng được khỏi hẵn.

Nguồn ST

Video clip

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Copy right NHÀ THUỐC NAM MINH HẰNG MỘC THIÊN